Bangkok Shipowners and Agent Association

Bangkok Shipowners and Agents Association
To co-ordinate shipping services and operations among shipowners, official and unofficial bodies concerned with shipping.
Home News BSAA Activities BSAA ร่วมออกบูธในงาน TILOG 2010
BSAA ร่วมออกบูธในงาน TILOG 2010 PDF Print E-mail
Wednesday, 13 October 2010 03:26

BSAA ร่วมออกบูธในงาน Thailand International Logistics Fair 2010 (TILOG 2010) ระหว่างวันที่ 7-11 ตุลาคม 2553 ที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

TILOG ถือเป็นงานแสดงสินค้าและบริการด้านโลจิสติกส์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ติดต่อกันในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกของการร่วมมือในการยกระดับการจัดงานโลจิสติกส์ไทยสู่ อาเซียน เพราะครั้งนี้ได้จัดงานขึ้นภายใต้แนวคิด ASEAN LOGISTICS NET- WORK >>> Gateway to the World ยกระดับ ประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อรองรับการเปิดเสรีการค้า AEC ในปี 2558 รวมไปถึงการสร้างพันธมิตรทางการค้าระหว่างประเทศผ่านเครือข่ายโลจิสติกส์ ระหว่างกลุ่มประเทศอาเซียน กลุ่ม ASEAN +3 และ ASEAN +6 ที่จะเป็นตลาดที่ครอบคลุมจำนวนประชากรมากกว่า 2,000 ล้านคน

งาน TILOG 2010 มีผู้เข้าร่วมกว่า 187 ราย ประกอบด้วยบูธจัดแสดงสินค้าจำนวน 419 คูหา มีผู้เข้าชมกว่า 10,000 คน นอกเหนือจากผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ทั่วๆ ไปแล้ว ข้อน่าสังเกตสำหรับในปีนี้ คืองานได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ที่เกี่ยวกับซอฟท์แวร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ มากกว่าทุกๆ ปี

ด้านผู้จัดงาน กรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า ธุรกิจโลจิสติกส์ของไทย นับเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญ และมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องมากมายหลายสาขา โดยมีมูลค่าประมาณ 300,000 ล้านบาทต่อปี มีอัตราการเติบโตของธุรกิจอยู่ที่ 10-12 % ต่อปี TILOG จะเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างความรู้ความเข้าใจในด้าน โลจิสติกส์ให้กับภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

ไฮไลต์ของงานที่น่าสนใจในปีนี้ คือ โซน ASEAN Pavilion ซึ่งจัดแสดงเทคโนโลยีด้านโลจิสติกส์อันทันสมัยของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน การจัดแสดงนิทรรศการเชื่อมโยงโครงข่ายโลจิสติกส์ของประเทศในกลุ่มอาเซียน ASEAN +3 และ ASEAN +6 และการเสวนา Logistics Symposium โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ชั้นนำระดับนานาชาติ